QUY TRÌNH SẢN XUẤT KÍNH CƯỜNG LỰC

Kính cường lực (temperglass) là kính thông thường được đưa vào lò nung nhiệt đến ngưỡng 670 – 800 độ C, sau đó nhanh chóng làm nguội bằng luồng khí lạnh thổi lên bề mặt tấm kính một cách đồng đều và chính xác để làm đông cứng các ứng suất nén trên bề mặt kính. Qui trình này không làm thay đổi tính năng truyền sáng và tỏa nhiệt của kính mà nó làm tăng sức chịu nén bề mặt lên đến hơn 10.000psi (trong khi kính nổi thông thường chỉ chịu được dưới 3.500 psi). Với độ cứng đó, kính cường lực có thể chịu được áp suất của gió, sự va đập của vật thể lạ nhỏ hơn sức nén bề mặt kính.


QUY TRÌNH SẢN XUẤT KÍNH CƯỜNG LỰC:

Bước 1: Gia công trên tấm kính. Kính tấm nguyên khổ được cắt theo kích thước của đơn đặt hàng. Sau đó kính sẽ được đưa qua bộ phận mài, khoan, khoét theo yêu cầu của đơn, rồi chuyển qua thiết bị rửa và sấy khô để xử lý sạch sẽ bề mặt kính.

Máy cắt kính tự động CNC

Máy khoan kính

Bước 2 : Kiểm tra kính. Kính trước khi đưa vào lò cường lực phải được kiểm tra thật kỹ càng xem đạt yêu cầu hay chưa. Bước này cực kỳ quan trọng, vì sau khi cường lực xong kính sẽ không gia công được nữa, nếu sai sót phải đập bỏ.

Bước 3: Kính được chuyển sang vị trí chờ cường lực và in logo kính an toàn cường lực bằng sơn men (logo sơn men này sẽ bám rất chắc vào kính sau khi cường lực).

Bước 4: Gia nhiệt. Kính được đưa vào lò tôi kính để gia nhiệt đến điểm biến dạng, sau đó đưa nhanh ra khỏi lò và làm nguội bằng luồng khí lạnh một cách đồng đều và chính xác để đông cứng các ứng suất nén trên bề mặt kính và đồng thời giữ nguyên chất lượng kính.

Công đoạn cường lực kính

Bước 5: Thành phẩm. Kính thành phẩm được lấy ra khỏi dây chuyền và chuyển sang bộ phận kiểm tra xuất xưởng

ĐẶC TÍNH CỦA KÍNH CƯỜNG LỰC:

1. Khả năng chịu lực cao: Về mặt cơ học, kính cường lực có tính chịu ;ực tác động lên bề mặt cao gấp 4 – 5 lần so với kính thông cùng loại và cùng độ dày nhờ các ứng suất nén trên bề mặt tạo ra khi tôi kính, giúp cho kính chịu được rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh.

2. Khả năng chịu sốc nhiệt: kính cường lực có tính chịu sốc nhiệt (sự thay đổi nhiệt độ đột ngột) rất cao, có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ đến 1500C mà không bị vỡ. Trong khi kính nổi thông thường không quá 500C.

3. Độ an toàn cao: kính cường lực rất khó vỡ, nhưng khi vỡ thì vỡ dưới dạng những hạt nhỏ rời, cạnh không bén, vô hại và vì vậy khả năng sát thương không cao. Trong khi đó kính thường khi vỡ sẽ tạo thành những mảnh sắc nhọn gây tính sát thương cao. Ngoài ra kính cường lực còn tạo ra khả năng thoát hiểm cho con người trong các toà nhà khi xảy ra hoả hoạn. 

Công trình đã sử dụng sản phẩm kính của KaTo

Tất cả các sản phẩm kính của công ty kính KATO đều được kiểm tra kỹ lưỡng bằng thiết bị sau khi tôi. Những tấm kính không đạt yêu cầu hoặc chất lượng kém đều bị loại bỏ. Vì vậy những sản phẩm kính KATO không những đạt chất lượng cao mà còn mang lại sự an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình khi sử dụng.

 

Các bài viết khác